Tin tức

Trang chủ » » Doanh nghiệp F&B tìm cách mở rộng thị phần trong bối cảnh khó khăn

Doanh nghiệp F&B tìm cách mở rộng thị phần trong bối cảnh khó khăn

21/09/2023

Chuyên mục: Tin tức In trang

Theo nghiên cứu mới đây của Vietnam Report, tình hình khó khăn sẽ là cơ hội cho sự phát triển của những mặt hàng có giá cả phải chăng, đây được coi là một xu hướng tiêu dùng mới.

Tín hiệu tốt

Theo khảo sát Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm - Đồ uống mới công bố tháng 9/2023 của Vietnam Report, nguy cơ suy thoái kinh tế đã ảnh hưởng tới sức mua của người tiêu dùng, tỉ lệ doanh nghiệp ngành Thực phẩm - Đồ uống (F&B) ghi nhận tăng doanh thu cũng giảm theo, từ năm 2022 đến năm 2023 đã giảm 3,9%. Đáng chú ý, tỉ lệ doanh nghiệp ghi nhận giảm lợi nhuận (41,7%) lớn hơn đáng kể tỉ lệ doanh nghiệp giảm doanh thu (33,3%), cho thấy không ít doanh nghiệp có doanh thu tăng trưởng nhưng lợi nhuận lại không như kỳ vọng.

Điểm sáng của thị trường trong năm 2023 là giá nguyên vật liệu đầu vào hạ nhiệt so với năm ngoái, góp phần cải thiện biên lợi nhuận của doanh nghiệp.

Đánh giá triển vọng những tháng còn lại của năm, phần lớn doanh nghiệp cho rằng thị trường F&B sẽ lạc quan hơn so với hồi đầu năm. Tuy nhiên, tỉ lệ này giảm rất nhiều so với năm trước, từ 94,4% xuống 61,6%. Bên cạnh đó, 15,4% doanh nghiệp cho rằng thị trường F&B sẽ khó khăn hơn rất nhiều, trong khi khảo sát năm 2022 không có doanh nghiệp nào nhận định như vậy - theo nhận định của Vietnam Report.

Tín hiệu lạc quan về sự cải thiện của ngành F&B trong thời gian tới còn đến từ tình hình tài chính của người tiêu dùng. Khảo sát người tiêu dùng ngành F&B năm 2023 của Vietnam Report cho thấy có tới 57% người tiêu dùng cho rằng thu nhập gia đình họ sẽ cải thiện một chút và 30,6% cải thiện rất nhiều trong 12 tháng tới.

Vượt qua khoảng thời gian kinh tế khó khăn nhất từ đầu năm tới nay, sự phục hồi trong thu nhập của người dân cùng với giải pháp kích cầu qua việc giảm 2% thuế giá trị gia tăng sẽ có những đóng góp quan trọng cho sự tăng trưởng của ngành F&B trong thời gian tới khi bước vào mùa chi tiêu cuối năm.

Giảm giá, giữ thị phần

Bất chấp tình hình kinh tế - xã hội hiện nay, là ngành hàng thiết yếu, F&B vẫn còn nhiều dư địa cho sự phát triển.

Trước cú sốc về thu nhập do suy thoái kinh tế đầu năm 2023, xu hướng của người tiêu dùng cũng thay đổi như lựa chọn sản phẩm giảm giá (46,8%), chuyển sang sản phẩm giá thấp hơn (39,8%), lựa chọn nơi có giá bán thấp hơn (37,1%)… Việt Nam có cơ cấu dân số trẻ, thu nhập và tích lũy càng nhạy cảm với tình hình phát triển kinh tế - xã hội. Khi có khó khăn, tâm lý nhiều người tiêu dùng không còn lạc quan, họ thường lựa chọn các mặt hàng phù hợp hơn, ưu tiên chi phí hơn. Do đó, tình hình khó khăn sẽ là cơ hội cho sự phát triển của những mặt hàng có giá cả phải chăng, đây được coi là một xu hướng tiêu dùng mới.

Dự báo mức tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) của Mordor Intelligence Inc đối với ngành dịch vụ ăn uống của Việt Nam tương đối khả quan và có thể lên tới 8,5% trong giai đoạn 2022 - 2027.

Khảo sát của Vietnam Report cũng chỉ ra, tăng trưởng ngành F&B từ nay cho đến cuối năm 2023 chủ yếu dựa trên ba động lực.

Thứ nhất, mặt bằng lãi suất giảm sau những nỗ lực của Chính phủ qua bốn lần liên tiếp giảm lãi suất điều hành. Đến tháng 08/2023, lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại giảm từ 2,0% - 4,0% so với đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đang nỗ lực hạ mặt bằng lãi suất nhưng với mức giảm chậm hơn. Mặt bằng lãi suất giảm giúp doanh nghiệp F&B giảm chi phí vốn vay và tăng khả năng tiếp cận vốn, đẩy mạnh hoạt động sản xuất và phát triển các kênh phân phối.

Thứ hai, lượng khách quốc tế tăng mạnh tạo cơ hội lớn cho ngành F&B. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, lượng khách quốc tế 8 tháng đầu năm 2023 tăng 5,4 lần so với cùng kỳ năm trước, tương đương 69,2% so với cùng kỳ năm 2019 (thời kỳ trước đại dịch COVID-19). Nhiều dấu hiệu cho thấy lượng khách quốc tế đang trong quá trình phục hồi, góp phần quan trọng vào tăng trưởng của ngành F&B trong thời gian tới.

Thứ ba, xu hướng chuyển dịch từ các kênh truyền thống sang hiện đại tiếp tục là một trong những động lực tăng trưởng cho các doanh nghiệp trong ngành. Khảo sát người tiêu dùng của Vietnam Report chỉ ra rằng phần lớn người tiêu dùng tại các thành phố lớn mua sắm thực phẩm - đồ uống qua các kênh hiện đại như: Siêu thị, trung tâm thương mại (87,1%), Online (88,7%); và Cửa hàng tiện lợi (59,1%).

 

Nhìn chung, trước sức ép của thị trường và chính sách thuế nhiều doanh nghiệp ngành đồ uống lựa chọn hướng đi mới, kiểm soát chi phí đầu vào, nguyên vật liệu để có thể cầm cự, kinh doanh hiệu quả cũng như tìm kiếm lợi nhuận.

Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm - Đồ uống năm 2023 được xây dựng dựa trên các nguyên tắc khoa học và khách quan. Các công ty được đánh giá, xếp hạng dựa trên 3 tiêu chí chính: (1) Năng lực tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất (2) Uy tín truyền thông được đánh giá bằng phương pháp Media Coding (mã hóa các bài viết về công ty trên các kênh truyền thông có ảnh hưởng); (3) Khảo sát đối tượng nghiên cứu và các bên liên quan: người tiêu dùng, chuyên gia… được thực hiện trong tháng 08/2023.

Danh sách 1: Top 10 Công ty Thực phẩm uy tín năm 2023 - Nhóm ngành: Sữa và sản phẩm từ sữa

Công bố Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm - Đồ uống năm 2023

Nguồn: Vietnam Report

Danh sách 2: Top 10 Công ty Thực phẩm uy tín năm 2023 - Nhóm ngành: Đường, bánh kẹo và sản phẩm dinh dưỡng

Nguồn: Vietnam Report

Danh sách 3: Top 10 Công ty Thực phẩm uy tín năm 2023 - Nhóm ngành: Nước chấm, gia vị, dầu ăn

Công bố Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm - Đồ uống năm 2023

Nguồn: Vietnam Report

Danh sách 4: Top 10 Công ty Thực phẩm uy tín năm 2023 - Nhóm ngành: Thực phẩm khô, đồ ăn liền

Công bố Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm - Đồ uống năm 2023

Nguồn: Vietnam Report

Danh sách 5: Top 10 Công ty Thực phẩm uy tín năm 2023 - Nhóm ngành: Thực phẩm tươi, đông lạnh

Công bố Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm - Đồ uống năm 2023

Nguồn: Vietnam Report

Danh sách 6: Top 10 Công ty Đồ uống uy tín năm 2023 - Nhóm ngành: Đồ uống có cồn (bia, rượu…)

Công bố Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm - Đồ uống năm 2023

Nguồn: Vietnam Report

Danh sách 7: Top 10 Công ty Đồ uống uy tín năm 2023 - Nhóm ngành: Đồ uống không cồn (nước giải khát, trà, cà phê…)

Công bố Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm - Đồ uống năm 2023

Nguồn: Vietnam Report

Danh sách 8: Top 5 Công ty Dịch vụ ăn uống uy tín năm 2023 - Nhóm ngành: Chuỗi nhà hàng, dịch vụ đồ ăn, nhượng quyền

Công bố Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm - Đồ uống năm 2023

Nguồn: Vietnam Report

Danh sách 9: Top 5 Công ty Dịch vụ ăn uống uy tín năm 2023 - Nhóm ngành: Chuỗi cửa hàng café, dịch vụ đồ uống, nhượng quyền

Công bố Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm - Đồ uống năm 2023

Nguồn: Vietnam Report

 

  




;

Văn bản gốc


;