Tin tức

Trang chủ » Tin tức » Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh: Ngành nào có cơ hội trong ba năm tới?

Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh: Ngành nào có cơ hội trong ba năm tới?

22/05/2020

Chuyên mục: Tin tức In trang

Ngày 20/5/2020, Vietnam Report đã công bố Bảng xếp hạng FAST500 - Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2020. Bên cạnh danh sách các doanh nghiệp, công bố còn đề cập đến các thách thức, chiến lược cần tính đến và đặc biệt là gợi mở các ngành có cơ hội đạt tăng trưởng nhanh trong ba năm tới.

doanh nghiep tang truong nhanh nganh nao co co hoi trong ba nam toi

Top 10 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam.

Ảnh: Vietnam Report

Doanh nghiệp FAST500 tăng trưởng ổn định

Theo Vietnam Report, trong giai đoạn 2015-2019, tốc độ tăng trưởng doanh thu kép (CAGR) trung bình của Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam (FAST500) đạt tới 28%.

Xét theo khu vực kinh tế, giai đoạn này chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của khu vực kinh tế tư nhân, thể hiện rõ vai trò tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế nước nhà, với mức CAGR trung bình lớn nhất, 30,1%. Số lượng doanh nghiệp thuộc khu vực này cũng chiếm tỷ lệ lớn nhất trong Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam với tỷ lệ 74,2%.

Với một khu vực kinh tế đang tạo ra khoảng 42% GDP, đóng góp 30% vào Ngân sách Nhà nước và thu hút khoảng 85% lực lượng lao động cả nước, tốc độ tăng trưởng ổn định và sự góp mặt ngày càng nhiều trong Bảng xếp hạng FAST500 trong những năm gần đây cũng là một minh chứng rõ ràng cho tiềm năng phát triển của khu vực kinh tế này trong cơ cấu kinh tế Việt Nam.

doanh nghiep tang truong nhanh nganh nao co co hoi trong ba nam toi

CAGR trung bình theo khu vực kinh tế của Bảng xếp hạng FAST500 năm 2020.

Ảnh: Vietnam Report

Xét trên khía cạnh ngành nghề, khoảng vài năm trở lại đây nền kinh tế Việt Nam bắt đầu ổn định và có tốc độ tăng trưởng GDP tốt, tạo tiền đề cho sự phát triển và vươn lên của những khối ngành dịch vụ và công nghệ, điển hình là các ngành như Thực phẩm - Đồ uống; Bán lẻ; Viễn thông - Công nghệ thông tin... Bảng xếp hạng FAST500 năm 2020 tiếp tục ghi nhận sự có mặt của những ngành này trong cơ cấu ngành nghề có tốc độ tăng trưởng doanh thu cao.

doanh nghiep tang truong nhanh nganh nao co co hoi trong ba nam toi

Top 3 ngành có CAGR trung bình cao nhất của BXH FAST500 năm 2020.

Ảnh: Vietnam Report

Cũng trong khuôn khổ công bố Bảng xếp hạng FAST500 NĂM 2020, Vietnam Report cũng tiến hành khảo sát các doanh nghiệp FAST500 qua 10 năm công bố nhằm phác họa bức tranh tăng trưởng toàn cảnh của doanh nghiệp Việt, những yếu tố quan trọng nhất góp phần tạo nên thành công và định hướng hoạt động của doanh nghiệp trong thời gian tới.

Top 5 yếu tố đóng góp cho tăng trưởng doanh nghiệp FAST

Đánh giá về những yếu tố đóng góp nhiều nhất vào tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp trong giai đoạn 5 năm vừa qua (2015-2019), dẫn đầu là yếu tố Tăng trưởng của thị trường trong nước và khu vực (52,1%), theo sau là Phát triển các dòng sản phẩm mới (47,9%), Mở rộng thị trường hiện có (45,8%), Phát triển các phân khúc thị trường mới (35,4%) và Sẵn có lao động có tay nghề với chi phí cạnh tranh (25%).

Trong ba năm liên tiếp, nhiều doanh nghiệp FAST500 đều cho rằng sự tăng trưởng của thị trường trong nước và khu vực là nguyên nhân chủ yếu tạo đà cho tăng trưởng của doanh nghiệp, bên cạnh nỗ lực của doanh nghiệp trong việc mở rộng thị trường và phát triển các dòng sản phẩm mới.

doanh nghiep tang truong nhanh nganh nao co co hoi trong ba nam toi

  Top 5 yếu tố đóng góp nhiều nhất vào sự tăng trưởng của doanh nghiệp trong giai đoạn 2015-2019

Ảnh: Vietnam Report

5 thách thức tăng trưởng - 4 chiến lược ưu tiên

Biến động thị trường do tác động của dịch bệnh Covid-19; Sự trỗi dậy của các đối thủ cạnh tranh; Chi phí đầu vào tăng; Các thủ tục hành chính phức tạp; Lo lắng về những bất ổn trong môi trường kinh doanh được các doanh nghiệp FAST500 cho là 5 thách thức và rào cản lớn nhất của cộng đồng doanh nghiệp FAST500 trong bối cảnh hiện tại.

Sự “đứt gãy” cả về cung và cầu sẽ bị kéo dài trên toàn cầu cho đến khi vắc-xin chống Covid-19 được sử dụng rộng rãi (dự báo nhanh nhất là đến giữa năm 2021), nhưng những hậu quả kinh tế sẽ tồn tại dai dẳng trong trung hạn và dài hạn. Nguy cơ một cuộc khủng hoảng toàn cầu có quy mô tương đương đại suy thoái năm 1930 là có thể xảy ra. Nền kinh tế và xã hội toàn cầu sẽ không bao giờ trở lại tình trạng “bình thường” như trước đại dịch nữa, với sự nổi lên của các quan điểm phát triển mới, các xu hướng mới và luật chơi kinh tế mới.

Kinh tế Việt Nam có khả năng bị tác động tiêu cực nặng nề bởi đại dịch. Điều này được thể hiện qua tốc độ tăng trưởng sụt giảm rất mạnh, sản xuất đình đốn, khu vực dịch vụ bị đóng cửa, thất nghiệp tăng mạnh, khu vực doanh nghiệp gặp khó khăn diện rộng, thu nhập của người dân thuộc nhóm dễ bị tổn thương giảm mạnh gây tiềm năng bất ổn xã hội, đặc biệt nếu giá cả không được kiểm soát tốt. Trong trường hợp dịch Covid-19 kéo dài, không kết thúc theo mùa vụ, những khó khăn này sẽ bị tăng lên nhiều lần.

doanh nghiep tang truong nhanh nganh nao co co hoi trong ba nam toi

Top 5 thách thức lớn nhất đối với tăng trưởng của doanh nghiệp trong giai đoạn 2015-2019

Ảnh: Vietnam Report

doanh nghiep tang truong nhanh nganh nao co co hoi trong ba nam toi

Top 4 ưu tiên về chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2020

Ảnh: Vietnam Report

Riêng đối với vấn đề nhân lực, do ảnh hưởng nhiều từ tình hình dịch bệnh COVID19, nhiều doanh nghiệp FAST500 đang lựa chọn giải pháp chiến lược Tự động hóa một số chức năng nhất định trong doanh nghiệp và Đào tạo chung cho lực lượng lao động về cách thức sử dụng dữ liệu nhằm tinh gọn bộ máy lao động thích ứng trong bối cảnh mới.Nhìn chung, các doanh nghiệp FAST500 nhận định rằng sẽ tập trung vào 4 ưu tiên chiến lược để vượt qua thách thức tăng trưởng trong thời gian này, đó là Nỗ lực tăng trưởng doanh thu/lợi nhuận trong các thị trường hiện tại (79,2%); Cải thiện chất lượng sản phẩm và tăng năng suất (66,7%); Giới thiệu và phát triển sản phẩm/dịch vụ mới (41,7%); Cắt giảm chi phí (39,6%).

Ngành nào sẽ lên ngôi trong ba năm tới?

Về những ngành có tiềm năng tăng trưởng tốt trong khoảng ba năm tiếp theo, Top 5 ngành được nhiều doanh nghiệp FAST500 đánh giá tiềm năng nhất là: Viễn thông - Công nghệ thông tin, Nông nghiệp sạch, Công nghệ sạch, Bán lẻ và Y tế - Dược phẩm.

Điều này cũng thể hiện đúng theo xu hướng và định hướng phát triển hiện nay của các doanh nghiệp trong nước, đó là hướng đến đẩy mạnh phát triển công nghệ gắn với bảo vệ môi trường, thúc đẩy nông nghiệp sạch - công nghệ sạch; ứng dụng công nghệ thông tin trong tự động hóa, học máy và trao đổi dữ liệu; giảm thiểu thời gian cũng như tiết kiệm chi phí trong quá trình giao nhận và tăng cường sự kết nối giữa các quốc gia.

Song song với đó, nhu cầu về chăm sóc sức khỏe luôn là yếu tố được chú trọng hàng đầu, đặc biệt là trong giai đoạn đại dịch bùng phát và diễn biến ngày càng phức tạp như hiện nay.

doanh nghiep tang truong nhanh nganh nao co co hoi trong ba nam toi

Top 5 ngành tiềm năng trong ba năm tới

Ảnh: Vietnam Report

Doanh nghiệp FAST500 mong chờ điều gì từ Chính phủ?

Trong nhiều đợt khảo sát các doanh nghiệp FAST500 hàng năm, Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, Cải thiện cơ sở hạ tầng và Cải thiện môi trường pháp lý luôn là những vấn đề gây “đau đầu” cho cả doanh nghiệp lẫn các nhà hoạch định chính sách.

Bên cạnh ba kỳ vọng hàng đầu, Hỗ trợ có hiệu quả các sản phẩm chủ lực, các sản phẩm mới của ngành và Giảm lãi suất tín dụng cũng là chính sách mà các doanh nghiệp kỳ vọng sẽ có bước tiến triển tích cực trong năm 2020. Đối với doanh nghiệp, đây đều là những khuyến nghị chính sách cần được ưu tiên nhằm hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh và triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay.

Ngoài ra, kể từ năm 2018, Cải thiện môi trường pháp lý cũng trở thành một trong những chính sách được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Theo nhiều chuyên gia, việc cải thiện môi trường pháp lý là “chìa khóa” để hỗ trợ doanh nghiệp bước qua cánh cửa hội nhập thành công, đón đầu những cơ hội mà các hiệp định RCEP, CPTPP và EVFTA có thể mang lại, đồng thời tiếp tục ổn định nền tảng để tiến tới thực hiện mục tiêu tăng trưởng theo định hướng vững bền.

doanh nghiep tang truong nhanh nganh nao co co hoi trong ba nam toi

Top 5 khuyến nghị chính sách từ doanh nghiệp nhằm hỗ trợ tốt hơn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp

Ảnh: Vietnam Report

Bảng xếp hạng FAST500 được xây dựng dựa trên kết quả nghiên cứu và đánh giá độc lập của Vietnam Report, công bố chính thức lần đầu tiên vào năm 2011. Thứ hạng của các doanh nghiệp trong Bảng xếp hạng được sắp xếp dựa trên tiêu chí tăng trưởng kép (CAGR) về doanh thu và hiệu quả kinh doanh. Bên cạnh đó, các tiêu chí như tổng tài sản, tổng lao động, lợi nhuận sau thuế và uy tín doanh nghiệp trên truyền thông… cũng được sử dụng như yếu tố bổ trợ để xác định quy mô cũng như vị thế của doanh nghiệp trong ngành hoạt động.

Lễ công bố và tôn vinh chính thức Bảng xếp hạng FAST500 năm 2020 sẽ được tổ chức vào ngày 6/8/2020 tại TP. Hà Nội.

M. Hồng

Theo Thời báo ngân hàng

  
;

Văn bản gốc


;