Sự kiện

Trang chủ » Sự kiện » Vietnam CEO Summit 2017: Cuộc chuyển đổi vĩ đại thế kỷ 21 và chiến lược của DNVN

Vietnam CEO Summit 2017: Cuộc chuyển đổi vĩ đại thế kỷ 21 và chiến lược của DNVN

18/07/2017

Chuyên mục: Sự kiện In trang

Ngày 18/07/2017, tại Khách sạn Sheraton (Hà Nội), Hội nghị Vietnam CEO Summit 2017 với chủ đề “Cuộc Chuyển đổi Vĩ đại Thế kỉ 21 và Chiến lược của doanh nghiệp Việt Nam” đã diễn ra nhằm cung cấp cho lãnh đạo các doanh nghiệp lớn Việt Nam cái nhìn toàn cảnh về quá trình chuyển đổi kinh tế – xã hội đang diễn ra hết sức phức tạp, cũng như những cách thức quản lý và phương thức quản trị tiên tiến nhất để làm chủ trong một thời đại đầy biến động như hiện nay.

Vietnam CEO Summit là hội nghị thường niên do Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietnamNet tổ chức, dành cho các lãnh đạo doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp tiêu biểu tại Việt Nam.

Hình ảnh từ Hội nghị Vietnam CEO Summit 2017
Hình ảnh từ Hội nghị Vietnam CEO Summit 2017

Diễn giả chính của Hội nghị – Giáo sư, Tiến sĩ Fredmund Malik – nhà tư tưởng về quản trị hàng đầu Châu Âu, Chủ tịch Trung tâm Quản lý St.Gallen, Thụy Sĩ và Viện Malik về Quản lý phức hợp, Quản trị và Lãnh đạo đã chia sẻ về lý thuyết chuyển đổi vĩ đại thế kỉ 21 của mình cùng cách tư duy hệ thống và nhất là những phương pháp, mô hình quản trị hiện đại từng được ông áp dụng thành công với nhiều tổ chức, tập đoàn hàng đầu thế giới.

Đặc biệt, lãnh đạo các doanh nghiệp lớn Việt Nam cũng đã cùng nhau tham gia thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm với GS. Fredmund Malik; GS. Thomas E. Patterson – Giám đốc điều hành Mạng Công dân Toàn cầu; PGS. TS. Thượng tướng Nguyễn Văn Thành – Thứ trưởng Bộ Công An; ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch Ban cố vấn Quốc tế Chương trình Giáo dục Công dân Toàn cầu và Học tập Toàn cầu của UNESCO – Đại học California, Los Angeles, Đồng sáng lập kiêm Tổng biên tập Diễn đàn Toàn cầu Boston cùng nhiều học giả, chuyên gia khách mời khác của Hội nghị về những vấn đề “nóng” đang diễn ra, điển hình như cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, những cơ hội, thách thức đặt ra và chiến lược cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị Vietnam CEO Summit 2017, Vietnam Report đã tổ chức lễ vinh danh Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2017 và Top 10 Công ty Bảo hiểm uy tín năm 2017. Đây là kết quả nghiên cứu độc lập của Vietnam Report, được xây dựng dựa trên những nguyên tắc khoa học và khách quan. Các ngân hàng hay các công ty bảo hiểm được đánh giá và xếp hạng dựa trên ba tiêu chí: Một là, năng lực tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính đã kiểm toán năm gần nhất; hai là, uy tín truyền thông được đánh giá bằng phương pháp Media Coding, mã hóa các bài viết về ngân hàng và công ty bảo hiểm trên bốn đầu báo tin tức và chuyên ngành tài chính trong khoảng thời gian từ tháng 06/2016 đến tháng 05/2017; ba là, khảo sát khách hàng kết hợp với điều tra, phỏng vấn sâu nhóm chuyên gia về vị thế và uy tín của các doanh nghiệp trong ngành, đồng thời thực hiện khảo sát chính các doanh nghiệp về quy mô vốn, tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, kế hoạch hoạt động trong năm…

Hội nghị Vietnam CEO Summit 2017 đã thu hút sự quan tâm và tham gia của hơn 400 đại diện, bao gồm những lãnh đạo cấp cao từ các doanh nghiệp tiêu biểu tại Việt Nam (doanh nghiệp thuộc Bảng xếp hạng VNR500, FAST500, BP500), các chuyên gia kinh tế, tài chính, quản trị hàng đầu và đại diện của các cơ quan báo chí, truyền thông trong và ngoài nước.

Một số điểm nhấn trong Hội nghị:

  1. Nền kinh tế – xã hội thế kỉ 21 đang trải qua một trong những quá trình biến đổi lớn và chưa từng thấy trong lịch sử, ảnh hưởng tới mọi hoạt động ở tất cả các tổ chức, ngành nghề. Biểu hiện bên ngoài của cuộc “Chuyển đổi Vĩ đại” này giống như một cuộc khủng hoảng kinh tế trên bề mặt, nhưng thực tế lại là sự chuyển đổi từ Thế giới Cũ sang Thế giới Mới, nơi mà những vấn đề về vận hành sẽ hoàn toàn khác biệt so với trước đây, và cần một cách thức mới để chuyển đổi tài nguyên thành giá trị cho khách hàng và xã hội hiệu quả. Những tư duy hệ thống và phương thức quản lý đã được GS. Malik trình bày trong Hội nghị. Đây chính là một trong những giải pháp giúp các doanh nghiệp phản ứng kịp thời với môi trường kinh doanh phức tạp, làm chủ và giữ vững vị trí trên thị trường.
  2. Đề cập đến một số vấn đề cốt lõi đáng bận tâm nhất của các nhà lãnh đạo cấp cao tại Việt Nam và châu Âu, dựa trên kết quả nghiên cứu của Vietnam Report và Viện Malik. Đứng trước những thách thức mở rộng đến từ thị trường, các rào cản lớn nhất đối với đại đa số doanh nghiệp xoay quanh ba chủ đề chính: “sự thay đổi”, “nhân viên” và “quản trị”. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cần chú ý tới những câu hỏi về khách hàng và đối thủ cạnh tranh trong hiện tại và tương lai, ý nghĩa của quản lý trong thời buổi kinh doanh ngày nay có điểm khác biệt so với công việc kinh doanh trong tương lai. GS. Malik còn đặc biệt nhấn mạnh sự nhầm lẫn của đa số các nhà điều hành trong việc phân biệt hai khái niệm cỏ vẻ như tương đồng là sự phức tạp và phức hợp. Các nhà quản lý đều có xu hướng tìm cách giảm thiểu sự phức hợp, tuy nhiên tư duy như vậy sẽ dẫn đến các sai lầm, châm ngôn ông dành cho các doanh nghiệp là “giảm thiểu sự phức tạp nhưng tận dụng sự phức hợp” vì sự phức hợp chính là nguyên liệu thô, là chìa khóa tích hợp thông tin, truyền thông, khả năng thích nghi, đổi mới, sáng tạo của một tổ chức.
  3. Các mô hình quản lý được GS. Malik giới thiệu trong Hội nghị là những phương pháp, công cụ quản lý cấp tiến nhất đã được triển khai thành công ở nhiều tổ chức kinh doanh hàng đầu thế giới như tập đoàn BMW, Volkswagen, BASF… và cả các cơ quan nhà nước như Bộ Y tế Thụy Sĩ, Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Đức, chính quyền Weifang, Trung Quốc… Đặc biệt, Mô hình Syntegration (tạm dịch: Đồng hợp) là một mô hình đầy tính cách tân và đột phá, với tầm ảnh hưởng có thể so sánh với những phát minh như điều hướng vệ tinh, điện thoại thông minh, phẫu thuật không xâm lấm... Áp dụng thành công 700 lần với tỷ lệ 100% trên thế giới, mô hình được mong đợi sẽ tạo ra phương pháp liên kết trao đổi thông tin tiên tiến và hiệu quả nhất để giải quyết các vấn đề phức tạp hàng đầu.
  4. Với góc nhìn từ Việt Nam trước những cơ hội và thách thức từ tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng mà mở đầu là cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, nhiều giải pháp chiến lược đã được các diễn giả phân tích trong Hội nghị. Nước ta hiện nay đang có những tiền đề rất tốt để tiếp cận với công nghệ cao, tri thức mới và cơ hội phát triển vượt bậc; đó là: dân số trẻ, nhiều người có hứng thú với công nghệ mới, có tư duy cởi mở, có điều kiện về nền tảng học vấn cao hơn so với các thế hệ trước... Bên cạnh đó, công nghệ thông tin, viễn thông và truyền thông ở nước ta được đánh giá là phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, tạo điền kiện ổn định hạ tầng viễn thông và mạng lưới Internet, bước đầu tạo vị thế cho quốc gia trên trường quốc tế. Với những điều kiện như vậy, các lãnh đạo doanh nghiệp là những người tiên phong cần thay đổi khả năng thích ứng, làm sao để tận dụng được tiềm lực sẵn có và phá vỡ mọi rào cản trong tổ chức. Một trong những giải pháp được GS. Thomas E. Patterson gợi ý là xây dựng, phát triển các sản phẩm, dịch vụ trên nền Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng nó trong các ngành kinh tế Việt Nam, các tổ chức xã hội nhằm tối ưu hóa nguồn lực, nâng cao sức cạnh tranh, nhất là đầu tư giáo dục nguồn nhân lực cho chiến lược phát triển bền vững.

Với những bài học hữu ích, những chia sẻ chân thành, Hội nghị Vietnam CEO Summit 2017 đã nhận được sự ủng hộ và quan tâm của đông đảo giới kinh doanh. Hội nghị năm nay một lần nữa khẳng định là “sân chơi đẳng cấp” của các lãnh đạo doanh nghiệp lớn Việt Nam – nơi cộng đồng doanh nghiệp Việt cùng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và thảo luận với những học giả hàng đầu thế giới cùng nhiều chuyên gia đến từ các tổ chức uy tín trong và ngoài nước, từ đó định hướng xây dựng đường lối phát triển bền vững lâu dài cho doanh nghiệp, từng bước vượt qua thách thức của nền kinh tế đang chuyển sang giai đoạn mới.

 

Theo VietNamNet

  
;

Văn bản gốc


;